Doi Dieu Can Biet Khi Mua Da Thach Anh Tim 4
Kiến thức đá quý, Tin tức

Đôi điều cần biết khi mua đá thạch anh tím

Trong tất cả các loại tinh thể thuộc họ thạch anh thì thạch anh tím là loại tinh thể khá phổ biến và có giá trị kinh tế lớn nhất. Từ hàng nghìn năm trước, thạch anh tím là loại đá quý chỉ được vua chúa sử dụng. Ngày nay, đối với mọi người, thạch anh tím đã đến gần gũi hơn. Khi bạn muốn sở hữu những món trang sức đá quý đẹp, chất lượng với giá cả hợp lý thì thạch anh tím là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Trong bài viết này, Đá quý Việt Nam xin gửi đến bạn đôi điều cần biết khi mua đá thạch anh tím.

Doi Dieu Can Biet Khi Mua Da Thach Anh Tim 4

Tổng quan về đá thạch anh tím

Từ xa xưa, màu tím luôn được coi là màu của sự quyền quý. Đây là quan niệm của các dân tộc phương Tây và phương Đông. Do đó, đá thạch anh tím là một trong những loại đá quý dành cho những người hoàng tộc. Tuy được gọi là thạch anh tím nhưng loại đá này vẫn có màu sắc đa dạng từ trắng đến tím, hồng tím đến tím đậm. Tên tiếng Hy Lạp của thạch anh tím là amethyst. Người ta tin rằng loại đá này có thể chống say rượu. Và đó cũng là điểm thú vị của chúng.

Doi Dieu Can Biet Khi Mua Da Thach Anh Tim 3

Tiêu chí đánh giá giá trị của đá thạch anh tím

Tính trong suốt

Ngoài việc xem xét tiêu chuẩn về màu sắc của thạch anh tím thì vấn đề chúng ta cần quan tâm đó là độ trong suốt của đá. Tiêu chuẩn về độ trong suốt có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường. Khi bề mặt và bên trong viên đá không có tạp chất, vết nứt hay vết xước thì có thể nói đó là viên đá đẹp.

Với một vài trường hợp ngoại lệ, đá quý màu đỏ tím từ Namibia, sẽ có một số tạp chất, điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá trị của viên đá quý, và chúng ta vẫn có thể xem xét và mua nó.

Ngoài ra, một số loại đá thạch anh tím có chứa tạp chất và thường được sử dụng trong các loại vòng tay và vòng cổ có giá cả hợp lý.

Màu của đá thạch anh tím

Những viên thạch anh tím đẹp thường có màu đỏ đậm hoặc tím hồng. Màu sắc các bề mặt hài hòa, cân đối. Các nhà kinh doanh chuyên nghiệp thường chọn các loại đá quý màu tím đậm với các điểm nhấn màu đỏ. Màu tím đậm được những thương nhân coi là màu sắc của sự quyền quý vì vậy đá thạch anh màu tím luôn là một lựa chọn ưu tiên của người dùng.

Màu tím đậm nên ở mức trung bình không quá tối sẽ làm giảm độ sáng của đá. Thậm chí làm cho đá trông tối hoặc tím trong ánh sáng yếu. Thạch anh tím cũng không được có màu nâu hoặc màu đồng. Điều này làm giảm giá trị của đá.

Nói cách khác, màu tím của viên đá đẹp phải là màu tím thuần khiết không kết hợp các màu khác. Chúng ta có thể kiểm tra màu sắc của thạch anh tím bằng cách đặt viên đá lên một miếng mica trắng. Chúng ta cũng cần chú ý đến những mảng tối trên bề mặt đá.  Đá cần hài hòa về màu sắc và độ sáng, tối để tôn thêm đường nét của từng viên đá.

Doi Dieu Can Biet Khi Mua Da Thach Anh Tim 5

Kiểu cách cắt đá

Thạch anh tím được cắt theo nhiều đường cắt khác nhau, chúng có thể là hình tròn hoặc hình bầu dục, hình vuông hoặc hình tam giác, hình chữ nhật hoặc hình trái tim… Hoặc bất kỳ hình dạng nào tùy theo sự sáng tạo của người làm hoặc yêu cầu của người mua.

Kích thước và trọng lượng của đá thạch anh tím

Thạch anh tím xuất hiện trong tự nhiên ở nhiều dạng. Chính vì vậy, kích thước và trọng lượng của mỗi viên đá là  khác nhau. Chúng được tìm thấy dưới dạng vài carat cho đến hàng chục kg. Tuy nhiên mức giá của thạch anh tím không tăng kích thước vì sự dao động của kích thước là rất lớn.

Doi Dieu Can Biet Khi Mua Da Thach Anh Tim 7

Tổng hợp và chế tác thạch anh tím

Đá thạch anh tím được tổng hợp bởi con người. Con người chế tác chúng để tăng vẻ đẹp thông qua các phương pháp xử lý nhiệt … Nhưng cũng có rất nhiều hàng giả xuất hiện. Với kỹ thuật chế tác tinh xảo, chúng được tạo ra thành nhiều hình dáng đẹp mắt.

Tuy nhiên, ở nhiều địa điểm kinh doanh, giá của thạch anh tím không quá cao, cách làm giả không quá tinh vi, bằng mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy được. Nhưng cũng đừng vì ham rẻ mà tiền mất tật mang. Hãy lựa chọn cho mình nhà cung cấp đáng tin cậy nếu bạn có nhu cầu mua đá thạch anh tím.

Với những thông tin ở trong bài viết này, hy vọng có thể cung cấp cho người dùng một số kiến thức về thạch anh tím.

Để mua đá thạch anh tím, liên hệ Đá Quý Việt Nam qua Hotline: 0906.736.886/ 0978.555.558.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *