Kiến thức phong thủy, Tin tức

Tỳ hưu – linh vật phong thủy

Tỳ Hưu là vật phẩm được giới sành chơi yêu thích để mang bên người hoặc đặt trong nhà. Những vật phẩm Tỳ Hưu bao gồm nhẫn, mặt dây hoặc vật đem theo trong người với mong muốn gặp may mắn và tài lộc. Hoặc nhiều người thường thích đặt Tỳ Hưu trong nhà để tránh tà khí, chiêu tài chiêu lộc. Thế nhưng Tỳ Hưu là gì? Tác dụng của nó ra sao thì có lẽ nhiều người mới chỉ nghe tới, chưa biết được tường tận..

Nguồn gốc, xuất xứ của Tỳ Hưu

Theo truyền thuyết thì Tỳ Hưu xuất phát từ loại con của Rồng. Rồng sinh được 9 con, chính là 9 loài thần thú. 9 loài ấy, có 2 thuyết khác nhau, với thứ tự khác nhau:

Thuyết 1: Tỳ hưu – Nhai xế – Trào phong – Bồ lao – Toan nghê – Bí hí – Bệ ngạn – Phụ hí – Si vẫn.

Thuyết 2: Bí hí – Si vẫn – Bồ lao – Bệ ngạn – Thao thiết – Công phúc – Nhai xế – Toan nghê – Tiêu đồ

Tỳ Hưu đá Ngọc Bích

Đặc điểm của chúng như sau:

– Tỳ Hưu (hay còn gọi là Tu Lỳ): Tỳ Hưu có đầu như loài Kỳ Lân. Đầu có 1 sừng. Thân mình của gấu và có cánh trên lưng. Tỳ Hưu là giống cực kỳ hung dữ. Nó chuyên cắn hút tinh huyết của các loài yêu quái, ma quỷ nên còn được gọi là con Tịch Tà.

Loại Tỳ Hưu có 2 sừng là loài chuyên hút vàng bạc, châu báu trong trời đất. Nên nó được cho là con vật giữ tài lộc cho gia chủ. Khi đó Tỳ Hưu có đặc điểm là: miệng to, ngực to, mông to đặc biệt không có hậu môn (chỉ hút vào mà không để mất đi cái gì). Nếu thỉnh theo một cặp thì con cái gọi là Tỳ, còn con đực gọi là Hưu.

Tu Lỳ là kiệt tác của Tỳ Hưu. Với tư thế cuộn tròn, lưỡi cong, răng sắc đón lộc và giữ của. Khi mua Tỳ Hưu dễ bị nhầm thành Chó Trời, mà vật này thì không có tác dụng tốt cho gia chủ.

– Tỳ Hưu là loài thích âm nhạc và có tài thẩm âm. Vì thế Tỳ Hưu được khắc trên đầu cây đàn nguyệt cầm, hồ cầm, tì bà.

– Nhai Xế (Nhai tí): là loài mình rồng, với đầu chó sói. Cương liệt hung dữ, rất khát máu và thích chém giết. Vì thế Nhai Xế thường được khắc ở thân vũ khí. Như ngậm lưỡi phủ, lưỡi gươm đao, vỏ gươm để thêm phần sát khí.

– Trào Phong: có thân phượng biến hóa thành chim. Đặc điểm là thích sự nguy hiểm, nhìn ra trông rộng. Do vậy Trào Phong hay được tạc ngồi trên nóc nhà, hoặc đầu mái nhà.

– Bồ Lao: là loài thích tiếng động lớn, âm thanh vang xa. Vì vậy mà quai chuông thường được khắc hình Bồ Lao 2 đầu quay ra, 2 bên ôm chặt lấy quả chuông.

– Toan Nghê: mình giống sư tử, thích khói lửa, nuốt khói phun sương. Do vậy Toan Nghê thường được khắc trên các lư hương, đỉnh trầm.

– Bí Hí còn gọi là Quy Phu: loài này giống rùa, thích mang nặng. Có thể cõng được tam sơn ngũ nhạc.

– Bệ Ngạn (Bệ hãn) còn được gọi là Hiến chương: loại này tính khí như hổ, thích nghe phán xử, phân định. Vì thế nó thường được tạc ở công đường, nhà ngục.

– Phụ Hí: tính cách giống rồng, thích văn chương, lời văn hay chữ tốt. Vì thế Phụ hí được tạc trên đỉnh, 2 bên thân bia đá.

– Si Vẫn (Li vẫn, Si vĩ): có miệng trơn họng to. Thích nuốt các vật lớn. Nó có thể phun nước làm mưa. Vì thế Si Vẫn được tạc trên nóc nhà để phòng hỏa hoạn. Khác với Trào Phong là đầu quay vào trong.

– Thao Thiết: là loài thích ăn uống. Vì thế nó thường được khắc trên các vạc lớn. Tượng trưng cho việc thu lấy tài lộc giống  như Tì Hưu.

– Công Phúc (Bát phúc, Bát hạ): loài này thích nước. Nên thường được khắc tạc ở chân cầu, đê đập để canh giữ.

– Tiêu Đồ (Thúc đồ, Phô thủ): Có đầu giống với sư tử, thích sự kín đáo. Nên thường được tạc ngoài cửa ra vào. Ngụ ý giữ yên ổn cho ngôi nhà.

Dia Chi Ban Ty Huu Gia Si 1

Tương Truyền về Tỳ Hưu

Tương truyền, vào thời vua Minh Thái Tổ lập nghiệp. Chẳng may gặp lúc ngân khố cạn kiệt. Trong giấc mơ, vua mơ thấy có con vật đầu giống con lân mình to, chân to, có sừng. Nó xuất hiện ở khu vực phía trước cung điện. Nó nuốt nhanh thỏi vàng sáng chói rồi mang vào trong cung vua.

Theo sự tính toán của các thầy phong thủy, khu vực xuất hiện con vật ấy là cung tài và đất linh. Nghĩa là trong giấc mơ trời đất muốn giúp vua lập nghiệp lớn. Sau đó vua Minh Thái Tổ cho xây dựng cổng thành to trên trục Bắc Nam, và đường dẫn vào Tử Cấm thành.

Con linh vật ấy có mặt giống con lân đực có râu. Thân mình to, mông to, đuôi dài và có chùm lông đuôi rậm. Con vật này đặc biệt không ăn thức ăn mà chỉ ăn vàng, bạc, châu báu. Và nó không có hậu môn. Đồng nghĩa là vàng bạc nó ăn vào sẽ không bị thoát ra, cho dù có no căng bụng.

Sau khi có linh vật ấy, ngân khố nhà Minh càng ngày càng đầy hơn. Vua cho tạc tượng theo hình con linh vật này bằng ngọc phỉ thúy và đặt trên lầu cao nhất. Kể từ đấy, nhà Minh ngày càng mở rộng địa giới và trở thành triều đại giàu có hưng thịnh.

Khi nhà Mãn Thanh lên làm vua. Họ cũng rất tin vào sự mầu nhiệm của con vật linh kia. Và đặt tên cho nó là con Kỳ Hưu hay Tỳ Hưu. Nhà Thanh đã cho tạc rất nhiều tượng con Tỳ Hưu đặt tại cung. Riêng các cung của công chúa, hoàng tử không được đặt con Tỳ Hưu. Các quan lại thì lại càng không được dùng, bởi quan không được giàu hơn vua.

Thời ấy, ai dùng thứ gì giống vua dùng đều được quy tội phạm thượng. Nhưng với sự linh nghiệm của con vật này mang lại, mà các quan lại vẫn lén lút tạc tượng con Tỳ Hưu đặt trong phòng kín để câu dẫn tiền vào nhà.

Một khi muốn tạc tượng thì phải gọi thợ điêu khắc làm. Và từ đó các thợ điêu khắc cũng tự tạc cho mình một con để trong buồng kín. Dần dần các đời sau, con cháu thợ khắc ngọc cũng dần biết đến sự linh nghiệm ấy mà tạc tượng linh vật này để trong nhà.

Tại sao Tỳ Hưu được tạc bằng các loại đá quý thì mới linh?. Bởi người Trung Quốc quan niệm, chữ Vương có một dấu chấm (.) thành chữ Ngọc, nghĩa là ai dùng ngọc mới là người vương giả, giàu sang. Do vậy phải tạc bằng ngọc quý thì linh vật mới linh nghiệm.

Địa chỉ mua Tỳ hưu – linh vật phong thủy uy tín

Công ty CP đá quý Việt Nam là đơn vị hàng đầu trên thị trường hiện nay kinh doanh lâu năm về lĩnh vực vật phẩm phong thủy, linh vật phong thủy có uy tín.

Các sản phẩm của công ty đa dạng mẫu mã, và chất liệu đá quý để chế tác. Khách hàng có thể đặt mua các linh vật phong thủy đã được chế  tác sẵn, bày bán tại showroom của Công ty tại Hà Nội. Hoặc TP Hồ Chí Minh. Hoặc đặt mua trực tuyến trên website https://daquyvietnam.vn/ . Hoặc đặt riêng thiết kế vật phẩm phong thủy theo yêu cầu riêng.

Mọi nhu cầu của quý khách hàng đều sẽ hoàn toàn được đáp ứng với sự hài lòng tốt nhất. Liên hệ ngay địa chỉ bán Tỳ hưu- linh vật phong thủy của chúng tôi:

CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ VIỆT NAM

HÀ NỘI: 134 (Số cũ 100) Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, TP. Hà Nội

HỒ CHÍ MINH: Số 107-109 Đường An Bình, P6, Q5, TP.HCM

Điện thoại: 0906 736 886 / 0978 555 558/ 03 4747 5555

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *