Kiến thức đá quý, Tin tức

Sự thay đổi của các loại trang sức Việt Nam qua các thời kỳ

Chắc hẳn nhiều người đang khá băn khoăn liệu ngày xưa phụ nữ đã biết làm đẹp bằng các đồ trang sức chưa? Trang sức thời xưa có thiết kế như thế nào?. Vậy hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Đá Quý Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết được sự thay đổi của các loại trang sức Việt Nam qua các thời kỳ.

Su Thay Doi Cua Cac Loai Trang Suc Viet Nam Qua Cac Thoi Ky Hinh2

Nguồn gốc trang sức Việt Nam

Nơi bạn có thể tìm hiểu rõ nhất về nguồn gốc của trang sức qua các thời kỳ của Việt Nam chắc chắn không thể bỏ qua Bảo tàng lịch sử quốc gia. Đây là nơi trưng bày hàng trăm hiện vật trang sức từ thời tiền sử – đầu thế kỷ 20. Tại đây có đến 100 hiện vật đại diện tiêu biểu về trang sức Việt Nam qua các thời kỳ.

Từ những hiện vật này bạn có thể biết được sự thay đổi về chất liệu, thiết kế của đồ trang sức qua các thời kỳ cho đến hiện nay. Đặc biệt với những món đồ trang sức của thời kỳ này không chỉ dùng để làm đồ trang sức mà còn có nhiều ý nghĩa về phong thủy. Với những người có địa vị cao như vua chúa, hoàng hậu, phu nhân quan lại thì không thể thiếu đồ trang sức phong thủy. Trong một số trường hợp khác thì đồ trang sức lại có nhiều ý nghĩa về tôn giáo và tín ngưỡng trong từng thời kỳ.

Về nguyên liệu chế tác đồ trang sức thời kỳ này cũng khá đơn giản như: vỏ nhuyễn thể, xương, sừng động vật, đồng, vàng, bạc, đá quý, tinh thể,…

Su Thay Doi Cua Cac Loai Trang Suc Viet Nam Qua Cac Thoi Ky Hinh5

Trang sức Việt Nam qua các thời kỳ

– Thời kỳ Đông Sơn (2500-2000 năm trước): Trong thời kỳ này thì vòng tay đá là trang sức thuộc văn hóa Phùng Nguyên (4000 – 3500 năm trước đây). Thời kỳ này trang sức vẫn có hình dáng đơn giản và thô sơ.

– Thế kỷ thứ 7-8: Trong thời kỳ này thì đồ trang sức bằng vàng nạm ngọc đang rất được ưa chuộng. Nó thuộc văn hóa Óc Eo, thế kỷ 7-8. Đây là thời kỳ đánh dấu sự phát triển của đồ trang sức Việ Nam. Các đường nét thiết kế cũng trở nên mềm mại, tinh sảo và cầu kỳ hơn.

– Thế kỷ 4-6: Ở thời kỳ này đã có sự xuất hiện của khuyên tai trang trí làm bằng đồng.

– Thế kỷ 19-20: Đánh dầu bước tiến vượt bậc trong lịch sử trang sức Việt Nam với sự xuất hiện của những viên đá quý được sử dụng trong những bộ trang sức này. Tuy nhiên thời kỳ này đồ trang sức vẫn chưa có độ tinh xảo cao.

– Thế kỷ 21: Trải qua năm tháng thì trang sức Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc cả về chất liệu và quy trình gia công. Đồ trang sức ngày càng đa dạng về chất liệu, thiết kế và giá trị cũng được đánh giá cao. Hiện nay thì đồ trang sức đá quý đang là sản phẩm được nhiều người yêu thích nhất. Khi nói đến các loại trang sức đá quý thì không thể bỏ qua các loại đá như: Kim cương, ngọc Ruby đỏ, cẩm thạch, mã não, thạch anh…

Trang Suc Phong Thuy Ban Buon

Với những thông tin trên chắc hẳn mọi người cũng đã có cái nhìn khái quát về các loại trang sức Việt Nam qua các thời kỳ. Bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại trang sức Việt Nam hiện nay có thể tham khảo bộ sưu tập đồ trang sức tại website: daquyvietnam.com.vn. Liên hệ Hotline: 0906 736 886 / 0978 555 558 để được chuyên viện của Đá Quý Việt Nam tư vấn 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *