Gohoathach
Kiến thức đá quý, Tin tức

GỖ HÓA THẠCH – LÀ GỖ HAY ĐÁ?

Cách đây rất lâu, có người đã phát hiện ra rất nhiều thứ “giống gỗ mà không phải gỗ, giống đá mà không phải đá” ở huyện Tân Xương, phía nam thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, chúng được sản xuất ở giữa đá. có hình dạng và kết cấu của cây, rõ ràng là chúng nhỏ hơn cây bình thường. Nó khó hơn nhiều, điều này thật đáng ngạc nhiên. Theo ghi chép lịch sử, Tể tướng thời Nam Tống Vương Diệu (hậu duệ của Vương Hi) rất thích thú với loại đá kỳ lạ này và đã từng biến nó thành một cây cảnh non bộ và đặt nó trong Khu vườn phía Đông của mình. Sau đó, sau sự nghiên cứu của các nhà địa chất, bí ẩn của họ cuối cùng đã được hé lộ.

Go hoa thach

Hóa thạch của cây

Trên thực tế, những khối đá kỳ lạ này đều là hóa thạch của cây cối. Ngay từ thời Bắc Tống, nhà khoa học nổi tiếng Trung Quốc Shen Kuo đã ghi lại trong cuốn “Mengxi Bi Tan” rằng có rất nhiều khu rừng hóa đá như vậy ở Yanzhou (Yên An, Thiểm Tây ngày nay). Mặc dù chúng ta gọi loại hóa thạch thực vật cổ xưa này là “gỗ hóa thạch”, nhưng thực chất chúng không phải là cây mà là một loại đá. Hơn 100 triệu năm trước, những cây cao nguyên thủy đã bị chôn sâu dưới lòng đất, dưới tác động của nước ngầm, một lượng lớn các chất hóa học xung quanh đã xâm nhập vào bên trong cây và thay thế các thành phần gỗ ban đầu. và thậm chí có cấu trúc sợi gỗ rõ ràng. Nó được bảo tồn và do chứa một lượng lớn silica nên nó được đặt tên là gỗ hóa đá.

Ngọc silic hóa vẫn giữ được kết cấu của cây

Các nhà địa chất đã phát hiện 6 lớp chôn cất bằng gỗ hóa thạch ở huyện Xinchang, với tổng số hơn 200 cây, tập trung trên diện tích khoảng 2,3 km2. Những loại gỗ hóa thạch này được hình thành vào khoảng 113 triệu năm trước vào kỷ Phấn trắng, bề ngoài có màu vàng xám, thân, cành và gốc cây đều được bảo tồn, thậm chí có thể quan sát rõ ràng cấu trúc sợi và vòng hàng năm của thực vật. Chúng có thể dài hay ngắn, dày hay mỏng, đứng hay nằm và có hình dạng khác nhau. Trong số đó có một loại gỗ hóa đá, đường kính rễ 3,5m, cao khoảng 2,1m, được hình thành từ một gốc cây to lớn mọc tại chỗ và được chôn thẳng đứng, không những có hình dáng rất hiếm thấy mà còn rất hiếm. kích thước cũng hiếm có trên thế giới, được mệnh danh là “Vua gỗ hóa đá của thế giới”.

Giá trị nghiên cứu khoa học

Đối với các nhà địa chất, việc nghiên cứu gỗ hóa thạch không chỉ quan trọng trong việc tìm hiểu những biến đổi địa chất ở địa phương mà còn có vai trò tìm hiểu khí hậu cổ xưa của địa phương đối với con người ngày nay. Thông qua gỗ hóa đá, chúng ta có thể phỏng đoán sự tàn phá rừng hàng trăm triệu năm trước, tưởng tượng cây cối bị lũ lụt cuốn trôi và chôn vùi trong cát, và chân thành than thở về sức mạnh vô hạn của thiên nhiên và những thay đổi trong các vấn đề thế giới.

Bằng việc nghiên cứu gỗ hóa thạch ở Tân Xương, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số thông tin về sự biến đổi khí hậu cổ xưa. Nghiên cứu cho thấy, thời điểm đó, khí hậu vùng ven biển Đông Nam nước ta ấm áp, lượng mưa dồi dào, nhiệt độ cao hơn hiện nay, thuộc khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, hơn nữa trong gỗ hóa thạch có những vòng cây rộng, cho thấy khí hậu lúc đó mang đặc điểm biến đổi theo mùa, phù hợp với sự biến đổi theo mùa, khác biệt rõ rệt với quan điểm trước đây của nhiều nhà địa chất cho rằng khí hậu toàn cầu ấm áp đồng đều trong kỷ Phấn trắng.

Go hoa thach

Vườn quốc gia rừng hóa đá ở Arizona, Mỹ

Gỗ hóa đá đã được tìm thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới và các khu bảo tồn đặc biệt hoặc công viên địa chất quốc gia đã được thành lập để bảo vệ chúng, như Công viên địa chất Quốc gia Gỗ hóa thạch Chiết Giang Xinchang, Công viên địa chất quốc gia Gỗ hóa thạch Bắc Kinh Yanqing, Gỗ hóa đá Tân Cương Qitai – Địa chất quốc gia khủng long Công viên và Vườn quốc gia Rừng hóa đá ở Arizona, Hoa Kỳ.

 

 

Bộ sưu tập và giá trị trang trí

Gỗ hóa thạch có kết cấu cứng, đường nét rõ ràng, hình dáng độc đáo, có thể được sưu tầm và xem như một loại đá quý hiếm, hoặc cũng có thể được sử dụng làm nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các sản phẩm thủ công mỹ nghệ cao cấp.

Go Hoa Thach (1)

Trong sa mạc Gobi rộng lớn ở huyện Jimsar, ở chân phía bắc của dãy núi Thiên Sơn thuộc Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, có một thế giới đầy màu sắc được gọi là “Vịnh đầy màu sắc”. Ở đây có những ngọn đồi biệt lập nằm rải rác với hình thù kỳ lạ, màu sắc đa dạng và màu sắc tuyệt đẹp. Điều đặc biệt hơn nữa là gỗ hóa thạch được tìm thấy ở đây cũng có nhiều màu sắc, không chỉ giữ được hình dáng gỗ nguyên bản, cấu trúc thớ gỗ rõ ràng mà còn có nhiều màu sắc sặc sỡ, một số loại gỗ hóa đá thậm chí còn đổi màu vì có màu tương tự như opal. .. Tác dụng trở thành ngọc silic hóa quý giá.

Go Hoa Thach (3)

Go Hoa Thach (4)

Go Hoa Thach (5)

Go Hoa Thach (6)

Go Hoa Thach (8)

Go Hoa Thach (10)

Go Hoa Thach (14)

Go Hoa Thach (16)

Go Hoa Thach (17)

Go Hoa Thach (19)

Go Hoa Thach (21)

Go Hoa Thach (22)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *